Ống lão ăn xin tiến vào ngân hàng ai cũng xua đuổi nhưng sự thật bất ngờ

Thấy ống vác bao tải rách rưới vào ngân hàng thì hàng ngàn ánh mắt đã đồ dồn xuống ống như những ánh mắt ấy đều thể hện ra sự khinh miệt, coi thường.

Vác cái bao bẩn thỉu trên mình để kiếm bữa cơm trong ngày của mình khi về nhà nhưng ông vẫn thấy rất vui khi lũ trẻ trong xóm trọ nghèo cứ chạy tíu tít đòi ôm mỗi khi thấy ông. Rồi ông ngồi xuống, lấy ra trong túi áo gói kẹo nhỏ chia cho lũ trẻ. Chúng nó ôm chặt lấy ông, cúi đầu cảm ơn rồi chạy đi tiếp tục trò chơi đang dang dở của mình. Ông mỉm cười hiền hậu, đi về căn nhà nhỏ của mình. Mọi người cúi đầu chào ông. Vài người còn ngỏ ý mời ông sang dùng bữa tối nhưng ông lắc đầu từ chối. Ông không muốn làm phiền ai hết cả. Cuộc sống của ông ông vẫn tự lo được cho dù nó thực sự khiến ông thấy cô đơn.

Cách đây 40 năm, ông cũng là một chàng trai được nhiều cô gái theo đuổi nhưng ông chỉ đem lòng yêu thương duy nhất một người con gái. Đúng lúc ông và cô chuẩn bị bàn tính đến chuyện tương lai thì ông kinh hãi nhận được tin mình vô sinh trong một lần đến viện hiến tặng tinh trùng cho những người hiếm muộn.

Cánh cửa gia đình đóng sập lại trước mắt ông. Bản thân ông đã không hoàn hảo thì ông còn mang lại hạnh phúc cho ai được nữa đây. Ông chia tay tình yêu của mình trong đau khổ. Ông gần như mất hết đi nghị lực sống. Mái nhà ông gắn bó bao nhiêu năm nay bỗng trở thành áp lực. Mọi người nói ra nói vào nhiều quá, còn nhìn ông cứ như người khuyết tật. Không chịu nổi, ông quyết định rời khỏi mái ấm của chính mình, nơi nương tựa còn lại duy nhất của chính mình.

ong-lao-an-xin-tien-vao-ngan-hang-ai-cung-xua-duoi-nhung-su-that-bat-ngo

Ông tìm đến xóm trọ này sinh sống bởi khi ấy trong túi ông chẳng có lấy một đồng. Toàn bộ những gì mình có, ông đã để lại tất cả. Không tiền bạc mà ông vẫn được mọi người trong xóm trọ này cưu mang, giúp đỡ. Lũ trẻ cũng gần gũi, quý mến ông. Ông hiểu, không sinh được con cuộc đời ông đâu hẳn đã là chấm hết. Ông vực mình dậy, đi tìm việc. Kiếm được tiền nhưng ông vẫn không rời khỏi xóm trọ nghèo. Ai cần gì giúp đỡ, ông luôn luôn sẵn sàng.

Nhưng cũng chỉ được một thời gian, sau đó vì áp lực công việc quá lớn ông đã quyết định nghỉ việc. Nghỉ việc rồi nằm nhà cũng chán, ông loay hoay tìm việc mới thì nhận được lời mời đi nhặt rác cùng lũ trẻ. Cũng quý mến lũ trẻ, ông nhận lời. Những ngày đầu mới làm, ông thấy chán lắm vì nó là công việc luộm thuộm, nhếch nhác nhưng nụ cười của những đứa trẻ, những con người hiền hậu ở bãi rác này đã giúp ông thấy được niềm vui trong công việc. Và thế là ông quyết định gắn bó cuộc đời mình với nó. Thế mà cũng được mấy mươi năm rồi.

Có thể bạn quan tâm:  Từ bỏ ý định đi biển ngay sau khi bạn có những dấu hiệu này

Giờ đây mái tóc đã điểm hai màu, tuổi cũng đã bước sang 70, ông gần như chẳng còn đủ sức tiếp tục công việc ấy nữa. Nhưng cũng không thể để cuộc đời mình trôi qua trong những tháng ngày vô ích như vậy được. Nhìn những đứa trẻ trong xóm trọ nghèo, ông thấy thương chúng quá. Chúng cũng là những đứa trẻ ham học, ông muốn chúng có một tương lai tươi sáng hơn. Nhiều đêm suy nghĩ, ông quyết định làm điều đó…

ong-lao-an-xin-tien-vao-ngan-hang-ai-cung-xua-duoi-nhung-su-that-bat-ngo

Do cuộc sống cũng chỉ có một mình, lại không có ai chăm sóc nên đồ đạc của ông nhìn cái gì cũng cũ kĩ. Bộ quần áo lành lặn nhất nhưng cộng với cái vóc dáng nhỏ bé, gầy gò khiến ông chẳng khác gì một người ăn xin. Ông gò lưng, vác cái bao tải rách rưới bước vào ngân hàng mà ai nấy quay ra nhìn, cũng chỉ dành cho ông ánh mắt khinh miệt, coi thường.

Thậm chí, mấy cô nhân viên ngân hàng còn không buồn mời ông vào, tiếp ông nữa. Ông chẳng trách họ, một người như ông, đi vào ngân hàng trong bộ dạng này người ta nghĩ ông ăn xin cũng đúng thôi. Có lẽ ông nên làm gì đó để mục đích của ông được hoàn thành. Ông ra ngoài, ngồi xuống một góc cửa rồi từ từ đổ cái thứ mà ông mang theo trong bao tải ra đếm. Hành động của ông mau chóng thu hút sự chú ý của nhiều người rồi mỗi lúc một đông.

Nhìn ông tỉ mẩn xếp từng đồng tiền ngay ngắn, nhiều người khi nãy tỏ ý coi thường giờ đều cúi đầu hết cả. Không ít người xấu hổ, cúi xuống mở lời xin lỗi còn ngỏ ý giúp ông. Ông mừng lắm, ông chẳng trách họ đâu. Rồi nghe ông nói với cô nhân viên ngân hàng rằng ông muốn gửi số tiền này để những đứa trẻ trong xóm lao động nghèo của ông có cơ hội được đi học thì những giọt nước mắt bắt đầu rơi xuống.

Tất cả những ánh mắt khinh thường miệt tị lúc đầu đều cảm thấy xấy hổ vô cùng, họ bắt đầu thấy cảm phục ông vạn phần. Đúng là trong các cuộc sống này luôn xảy ra những điều kì lạ. Có những người ăn mặc bảnh bao lả lướt nhưng lại có cách ứng xử rất tồi. Còn những người mang dáng vẻ bần hàn nhưng lại tồn tại bên trong họ một tâm hồn cao thượng. Như vậy ông luôn tin rằng dù không có con những với cách sống của mình thì ống sẽ có vô vàn đứa con khác.

Theo thể thao xã hội

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *