Vụ 155 thai phụ ở Bến Tre nhiễm HIV, ai cũng choáng khi biết nguyên nhân lây truyền

Hiện HIV đã “phủ sóng” khắp tỉnh Bến Tre khi 100% quận, huyện đều có người mắc HIV. Mà nguyên nhân là vì…

Bến Tre là tỉnh được xem là điểm nống về dịch bệnh HIV/AIDS. Tính đến thời điểm hiện tại số người nhiễm HIV đã được phát hiện là 2.467 người, trong đó có 1.521 người chuyển sang AIDS và có 935 người tử vong.

“Hiện HIV đã “phủ sóng” khắp tỉnh Bến Tre khi 100% quận, huyện đều có người mắc HIV. Trong số 164 phường xã ở tỉnh, chỉ có 3 phường chưa có người mắc, tức là tỉ lệ phường có HIV/AIDS chiếm tới 98,2%. Trong số các trường hợp mắc HIV, nam chiếm đa số và vẫn tập trung ở độ tuổi 15 – 49 tuổi, chiếm 97%. Tại cuộc họp ở Bến Tre, Lê Thị Kim Thoa – Giám đốc Trung tâm phòng HIV/AIDS tỉnh Bến Tre cho biết: Trong khi ở phía Bắc, việc lây truyền HIV chủ yếu qua máu, thì ở Bến Tre việc lây truyền lại chủ yếu qua đường tình dục, chiếm tới 85%. Vì thế, việc kiểm soát rất khó khăn.”

Mà một thông tin làm em hoang mang và lo lắng nhất chính là 25% người mắc HIV ở Bến Tre là phụ nữ. Hiện tại toàn tỉnh đã phát hiện 155 ca phụ nữ mang thai nhiễm HIV. Theo Bác sĩ Lê Thị Kim Thoa, hầu hết các chị mắc HIV đều sống ở vùng nông thôn xa xôi, không phải là gái mại dâm, không tiêm chích… mà do lây từ người chồng.

Ngoài ra, có nhiều phụ nữ mang thai nhiễm HIV còn rất trẻ, có tới hơn 7% ở độ tuổi từ 15 – 19; 20 – 29 tuổi chiếm 63,9%. Thông tin này thật sự làm nhiều người mẹ trẻ còn thiếu kiến thức về căn bệnh này cảm thấy lo lắng. Nếu không can thiệp thông qua các hoạt động dự phòng thì cứ 100 bà mẹ nhiễm HIV mang thai thì sẽ có khoảng 30-40 đứa trẻ sinh ra mắc bệnh.

Có thể bạn quan tâm:  Cảnh báo IS có thể trỗi dậy ở Đông Nam Á

Hầu như các chị đều không biết tới việc mình bị lây nhiễm căn bệnh thế kỷ ấy từ lúc nào, đến lúc sinh con được xét nghiệm máu mới biết. Nhiêu người còn bị sốc nặng, suy sụp tinh thần vì không biết mình lây bệnh như thế nào? Nghe mà xót xa và thương quá. Còn người đáng trách, đáng tội nhất chính là mấy ông chồng, chỉ vì một phút nông nổi, một sự ham muốn nhất thời mà lây nhiễm căn bệnh quái ác cho vợ, cho con.

Mà qua vụ này em mới thấy, dù là rất tin tưởng chồng hay người yêu thì các chị em mình cũng nên quan tâm đến việc bảo vệ sức khỏe mình nhé. Nhất là nhiều bạn trẻ hay có quan hệ trước hôn nhân với người yêu mà không hề biết người đó có bệnh hay không? Đến lúc mang thai đi “xử lý” hoặc đi khám thì mới biết mình nhiễm bệnh.

Các mẹ bầu nên xét nghiệm HIV sớm để dự phòng kịp thời:

– Cần xét nghiệm sớm trong những tháng đầu khi mang thai vì tuổi thai càng cao khả năng lây HIV cho con càng lớn.

– Hiện nay nhiều cơ sở y tế sản khoa tại TP HCM có khám thai và tham vấn cho thai phụ về HIV/AIDS, đồng thời có xét nghiệm HIV nếu thai phụ đồng ý.

Tại nhiều bệnh viện, cơ sở y tế đều có tư vấn cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV về các dịch vụ chăm sóc, điều trị trước, trong và sau khi sinh.

Những năm gần đây, con đường lây truyền HIV qua đường tình dục bắt đầu tăng cao hơn đường máu (chủ yếu là tiêm chích ma túy) và việc phòng chống HIV qua con đường ma túy đã khó khăn thì qua quan hệ tình dục còn khó khăn hơn. Thế nên, các chị nên chủ động bảo vệ sức khỏe của mình nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *